Các giai thoại giết người thân trong ORV tương ứng với các câu chuyện thần thoại

LƯU Ý: Bài viết có spoiler cốt truyện “Omniscient Reader’s Viewpoint” (ORV) hay “Toàn Trí Độc Giả” đến hết chap 180. Nếu bạn vẫn chưa đọc đến chap 180 của truyện, xin hãy cân nhắc trước khi đọc post này.

(Source ảnh: https://twitter.com/cc_ccc_c_/status/1298995361831297027. Xin vui lòng không reup ra ngoài group vì ảnh chưa có per của artist)

Trong arc chiến đấu với Eater of Dreams, chúng ta được biết về sự thật đằng sau quá khứ của Dokja – anh đã giết người bố nát rượu, bạo hành gia đình của mình. Nhưng trước khi điều này được tiết lộ trong chap 180, đã có rất nhiều hint từ các Tinh vân về quá khứ của Dokja. Và một trong số đó chính là các giai thoại mà Olympus, Vedas và Papyrus giới thiệu với Dokja, ép anh phải trở thành con rối của họ. Các giai thoại này có một đặc điểm chung – chúng đều là những giai thoại liên quan đến làm hại, hay giết hại người thân của chính mình.

1. Giai thoại “Lễ hội Sấm chớp” của Olympus

Trong Yến hội, Vua Oedipus – đại diện của Tinh vân Olympus – thay vì giới thiệu về giai thoại tái sinh của Dionysus lại ngỏ ý mời Dokja một giai thoại khác, mạnh mẽ hơn, quyền lực hơn, nhưng cũng ẩn chứa một lí do đặc biệt, gợi ý về quá khứ của Dokja.

[Ta không ở đây để giới thiệu về Bacchus. Ta còn không đến đây để giới thiệu về các giai thoại tái sinh.]

Nói cách khác, vua Oedipus đến gặp tôi là vì một lí do khác hẳn so với các Tinh tọa còn lại.

…Có lẽ, đây mới là đại diện của Olympus “thật”?

[Giai thoại mà Olympus định giới thiệu với ngươi là “Lễ hội Sấm chớp”.]

“Vâng?”

Tôi bị bất ngờ. “Lễ hội Sấm chớp” là giai thoại của Zeus, một trong ba Chủ thần của Olympus. Oedipus nhìn biểu cảm của tôi và mỉm cười kì lạ.

[Có vẻ như ngươi cũng biết về giai thoại này. Phải, đúng là vậy. Giai thoại mà chúng ta đề xuất khác với các giai thoại tái sinh từ các tinh vân khác.]

Omniscient Reader’s Viewpoint, chapter 150 (tự dịch)

Dokja đã rất bất ngờ khi được đề xuất giai thoại này trong chap 150, không chỉ vì nó là giai thoại từ chính thần tối cao Zeus, mà còn vì câu chuyện đằng sau nó. Đến chap 176, khi chống lại Ngoại thần Eater of Dreams, lúc này ý đồ của Olympus mới thực sự rõ ràng.

“Lễ hội Sấm chớp” thực chất là giai thoại của Zeus lật đổ cha ruột của chính mình – thần Cronus. Theo thần thoại Hy Lạp, nhờ sự chỉ dẫn của bà là Nữ thần Đất mẹ Gaia, Zeus đã đứng lên lật đổ cha mình là Cronus. Để hoàn toàn truất ngôi cha, Zeus đã giải thoát cho các Cyclopes bị nhốt trong lòng đất, và để trả ơn, các Cyclopes đã rèn tặng Zeus những vũ khí là sấm và chớp, biến Zeus thành vị thần tối cao của Hy Lạp. Theo thần thoại Hy Lạp, các vị thần đều bất tử, bởi vậy Cronus không thật sự bị “giết” bởi Zeus, thay vào đó ông ta bị giam giữ dưới địa ngục Tartarus.

2. Giai thoại “Người dẫn lối Sấm sét” của Vedas

Chap 176, Tinh vân Vedas đã buộc Dokja phải kế thừa giai thoại “Người dẫn lối Sấm sét”. Từ cái tên, ta có thể thấy được giai thoại này thuộc về thần sấm Indra của Ấn Độ. Trong thần thoại Ấn Độ, mối quan hệ giữa Indra và cha là Tvastar có rất nhiều dị bản, nhưng phần lớn các nguồn đều đồng tình rằng mối quan hệ cha con này đầy cạnh tranh và thù địch. Từ khi sinh ra, Indra đã lấy trộm và uống soma của cha để trở thành một vị thần mạnh mẽ, từ đó cạnh tranh với cha của chính mình. Một số nguồn thần thoại cũng cho biết Indra sau cùng đã giết chết cha của mình.

3. Giai thoại “Chủ nhân của Loài sói Bão tố” của Papyrus

Trong thần thoại Ai Cập, vị thần duy nhất vừa có biểu tượng là chó sói, vừa có hiện thân là bão tố chính là thần Set. Trong hầu hết các văn bản thần thoại, Set được coi là một ác thần. Ông luôn ganh tị với người anh trai của mình là thần bầu trời Osiris, do Osiris được chỉ định làm người kế vị ngai vàng của cha (thần Geb), và bản thân Set nghĩ mình mới là người xứng đáng. Thêm nữa, vợ của Set là nữ thần Nephthys đã “đổ vỏ” Set khi biến thành Isis – vợ của Osiris, quyến rũ và mang thai với Osiris.Do đó, Set bày mưu trạm trổ một cái hòm rất lộng lẫy, tinh xảo và hứa với các vị thần rằng sẽ tặng nó cho ai nằm vừa cái hòm. Dĩ nhiên, cái hòm được thiết kế vừa vặn với Osiris. Sau khi Osiris nằm vào trong, Set đóng hòm lại và thả xuống sông Nile. Sau này, khi vợ của Osiris là Isis nhặt được xác chồng, Set lại lần nữa nổi giận mà chặt xác của anh trai mình thành nhiều mảnh rồi rải khắp Ai Cập, khiến Isis và Nephthys phải đi nhặt từng mảnh xác của vị thần. Dù sau này Osiris được hồi sinh, truyền thuyết về Set là một trong những giai thoại nổi tiếng và tàn bạo nhất về việc giết người thân của mình trong thần thoại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s