Truy tìm easter eggs liên quan đến thần thoại Cthulhu xuất hiện trong ORV

(easter egg: các hint/reference của các hiện tượng đời sống, tác phẩm khác… được đề cập trong 1 tác phẩm phim hoặc truyện một cách khéo léo để người xem hoặc người đọc có thể tự mình khám phá)

LƯU Ý: Bài viết có spoiler cốt truyện “Omniscient Reader’s Viewpoint” (ORV) hay “Toàn Trí Độc Giả” đến hết truyện. Nếu bạn vẫn chưa đọc xong toàn bộ truyện, xin hãy cân nhắc trước khi đọc post này.

(ảnh: https://twitter.com/addictive_91/status/1143537402188836864, vì chưa có sự đồng ý của artist nên mong các bạn đừng reup ở đâu khác)

Như các độc giả của ORV có thể đã biết, hệ thống Ngoại thần trong ORV được xây dựng chủ yếu dựa trên hệ thống thần thoại Cthulhu của Lovecraft. Đây là một thần thoại vẫn còn ít phổ biến ở châu Á dù đã được tham khảo để dựng phim truyện rất nhiều ở Âu Mỹ, có lẽ bởi do ngôn từ của Lovecraft quá khó hiểu, khó đọc và khó dịch. (ORV là novel duy nhất mình biết trong giới novel Trung – Hàn – Nhật có khai thác thần thoại Cthulhu triệt để như thế này).

Tuy vậy, bản thân mình thấy thần thoại Cthulhu mang tính huyền bí đậm chất huyễn tưởng, nên đưa mảng thần thoại này để dựng nên những “sinh vật” kì bí như các Ngoại thần trong ORV rất phù hợp. Trong post này, mình sẽ điểm danh các easter egg rải rác toàn bộ truyện liên quan đến thần thoại Cthulhu mà mình tìm được.

1. Liên hệ giữa Azathoth và Most Ancient Dream

Azathoth, vị thần Sáng Thế của thế giới Lovecraft, chính là vị Ngoại thần đã tạo ra vũ trụ. Azathoth là thực thể tối thượng, là kẻ tạo ra toàn bộ thực tại cho những sinh vật cấp thấp như loài người hay các không gian cấp cao như các Ngoại thần khác. Và khủng khiếp hơn, tất cả sự sáng tạo nền được Azathoth vô tình tạo ra một cách vô thức khi đang nằm mơ. Từ giấc mơ của Azathoth, vạn vật được tạo nên, vì thế, có thể là nếu vị thần này tỉnh giấc, toàn bộ mọi sự tồn tại đều sẽ chấm dứt.

-> Điều này đương nhiên có liên hệ lớn đến Most Ancient Dream – vị thần tạo ra vũ trụ bằng trí tưởng tượng của mình và có trách nhiệm tiếp tục “mơ” để vũ trụ tiếp tục tồn tại.

2. Liên hệ giữa Nyarlathotep và Secretive Plotter

Nyarlathotep được coi là bề tôi trung thành của Azathoth, cũng giống như Secretive Plotter thường được gọi là “Puppet of the Most Ancient Dream” (Con rối của Giấc mơ cổ xưa nhất).

– Khác với các Ngoại thần khác thường ít để ý đến các sinh vật cấp thấp (như loài người), Nyarlathotep lại thường ẩn mình dưới lốt con người, đứng lẫn giữa chúng ta. Chi tiết này cũng tương đồng với việc SP là vị Ngoại thần duy nhất giả danh làm một Tinh tọa (constellation) để theo dõi thế giới của các kịch bản (scenario).

– Hơn nữa, khác với các Ngoại thần khác thường ở trạng thái hành động bản năng, thì Nyarlathotep luôn có những mưu toan cho mục tiêu của mình. Nyarlathotep cũng gần như là Ngoại thần duy nhất có cảm xúc và tâm lí theo kiểu của một sinh vật sống. Trong ORV, Dokja cũng từng gọi SP là một trong những Ngoại thần hiếm hoi có cách nói giống với ngôn ngữ của loài người.

3. Liên hệ giữa Cthugha và Living Flame Uriel

Chap 451 của ORV có sự xuất hiện của một vị Ngoại thần tên Living Flame, hay chính là Uriel từ vòng số 999. Và vị Ngoại thần này tương ứng với Đại Cổ Thần mang tên Cthugha, cũng có danh hiệu là Living Flame, trong thần thoại Cthulhu.

Cthugha trong thần thoại Cthulhu là linh hồn của những ngọn lửa, sức nóng và sự tinh khiết của các ngôi sao. Điều này rất giống với năng lực lửa của Tổng lãnh thiên thần Uriel trong truyện.

Đồng thời, theo như miêu tả của thần thoại, Cthugha còn bị coi là một vị thần nguy hiểm, rất khó tiếp cận và luôn muốn thiêu rụi mọi thứ trong tầm ngắm – tương đồng với Ngoại thần Uriel chỉ tồn tại nhằm mục đích báo thù cho người đồng đội của cô vòng thứ 999.

Trong thần thoại nhiều lần đề cập đến những mâu thuẫn, xích mích đến mức độ thù địch của Cthugha và Nyarlathotep. Điều này đương nhiên tương đồng với những xích mích giữa Living Flame và SP trong ORV.

4. Liên hệ giữa Hounds of Tindalos (Chó săn Tindalos) và Hounds Chasing After the Abyss (Chó săn đuổi theo vực thẳm)

Chó săn Tindalos trong thần thoại là những sinh vật chuyên đi truy tìm và quét sạch những biến động trong không gian – thời gian.

-> Đám chó săn đuổi vực thẳm trong ORV (Hounds Chasing After the Abyss) được xây dựng dựa theo loài chó săn Tindalos trong Lovecraft, chuyên tìm kiếm những biến động không gian – thời gian như SP chuyên gây rối các dòng thời gian, hay lần Hồi quy nhóm thứ 1865, hay khi Yoo Joonghyuk lang thang giữa những dòng thời gian ngoài vũ trụ.

5. Khu rừng N’Gai – nơi ở của Nyarlathotep trong thần thoại, và của SP trong ORV

Nơi cư trú của SP trong truyện, khu rừng N’Gai, theo nguyên mẫu được lấy cảm hứng từ khu rừng nơi vị Ngoại thần Nyarlathotep sinh sống.


– Ắt hẳn có một chi tiết nhiều bạn sẽ bỏ qua trong truyện, đó là nội thất trong căn nhà của SP ở rừng N’Gai toàn là hình tròn hoặc hình cầu. Tưởng như chỉ là một chi tiết tấu hài không mấy quan trọng, thế nhưng đây là một easter egg được lồng ghép từ thần thoại Cthulhu: Như đã nói ở trên, đám chó săn đuổi vực thẳm thường xuyên nhăm nhe tấn công SP, vì hắn là một trong những thủ phạm lớn nhất gây ra náo động không – thời gian. Một đặc điểm của chó săn Tindalos là chúng có thể xuất hiện và tấn công ở những sự vật có góc nhỏ (120 độ hoặc nhỏ hơn), vậy nên trong ORV, việc sử dụng nội thất hình tròn chính là cách SP bảo vệ lãnh địa của mình khỏi đám chó săn ấy.

– Trong nguyên tác thần thoại, Cthugha the Living Flame chính là vị thần đã thiêu rụi khu rừng này của Nyarlathotep. Điều này tương đồng với việc 999Uriel đã tấn công và thiêu rụi nơi ở của SP trong truyện.

6. The Nameless Mist – N’yog-Sothep cùng với Indescribable Distance


Vị Ngoại thần rất quyền năng, hủy diệt Ma giới số 73 và buộc Dokja phải lập một Khế ước Dị giới với SP để có thể cứu đồng đội, cũng bắt nguồn từ thần thoại Cthulhu. The Nameless Mist trong thần thoại là một vị thần trực tiếp được tạo ra bởi Azathoth, và điều này đã được đề cập gián tiếp bởi chính SP trong truyện. SP gọi Indescribable Distance là “tai ương bắt nguồn từ sự khởi đầu” (chap 283), nhắc đến việc hắn được tạo ra trực tiếp từ Azathoth/Most Ancient Dream – sự “khởi đầu” của vũ trụ Star Stream.

7. Nath-Horthath cùng với Eater of Dreams

Khác với các vị thần kể trên có nguồn gốc từ Great Old Ones (Đại Cổ Thần) hay Outer Gods (Ngoại thần), Nath-Horthath là một Great One – một chủng loài yếu hơn, bởi vậy Dokja cũng từng nói rằng Eater of Dreams là một Ngoại thần yếu hơn các vị Ngoại thần khác. Hắn ta cũng có danh hiệu “Chủ nhân của những giấc mơ” hay “Vị thần của Dreamland”, và điều này cũng liên quan đến danh hiệu của Eater of Dreams.

8. Yog-Sothoth và Phó vương (Viceroy)

Vị Ngoại thần bí ẩn tháp tùng SP và mở cánh cổng cho Dokja đến thế giới 1863 trong chap 283 có khả năng cao được bắt nguồn từ Yog-Sothoth.Lí do đầu tiên là vì những miêu tả của hắn trong chap 283 “bong bóng khổng lồ bao phủ vũ trụ vô tận, cùng một cánh cửa tròn ở trung tâm” tương đồng với ngoại hình của Yog-Sothoth trong thần thoại.

Những lời nói đứt đoạn của hắn trong chap 283 “Mọi thứ đều đã được viết, và vẫn đang được viết”“Quá khứ và hiện tại cũng không khác gì với tương lai. Sau cùng, những gì còn lại chỉ là những câu chuyện vô nghĩa” không chỉ ám chỉ thế giới Star Stream được tạo nên từ những vòng xoắn Ouroboros (vòng xoắn về 1864YJH, Most Ancient Dream và thế giới số 0, và tls123 ở phần kết) mà còn nhắc đến năng lực của Yog-Sothoth trong Cthulhu – vị thần quyền năng với tri thức bao trùm toàn bộ các chiều không gian thời gian, có thể nhìn thấu và di chuyển qua các chiều không – thời gian trong vũ trụ.

9. Một số vị Ngoại thần chỉ được nhắc bằng danh hiệu – “Fear of Sarnath” hay Bokrug, “Horror from the Hills” hay Chaugnar Faugn, “Master of R’lyeh” hay Cthulhu

Trong chap 179, lần đầu đối diện với Ngoại thần Eater of Dreams, Dokja đã từng nhắc đến các vị Ngoại thần khác còn quyền năng hơn Eater of Dreams gấp bội phần:
“Hắn ta còn không phải là Đại Cổ Thần. Tôi không thể mường tượng được những vị thần như “Nỗi sợ của Sarnath”, “Nỗi kinh hoàng từ Những ngọn đồi” hay “Chủ nhân của R’lyeh” sẽ như thế nào”.

Dù chỉ nhắc đến thoáng qua nhưng chắc chắn Sing Shong đã tìm hiểu rất nhiều về những vị thần của Cthulhu, vì đây đều ám chỉ đến những vị thần quyền năng.

– Fear of Sarnath, hay thần Bokrug, là một vị thần thuộc tính nước có hình dáng một con thằn lằn khổng lồ, say ngủ dưới một cái hồ nước giáp với thành phố Ib và thành phố Sarnath. Khi người Sarnath tàn sát dân Ib và đánh cắp đi thần tượng của ông ta, vị thần vĩ đại này đã có dấu hiệu thức tỉnh. Trong nhiều năm sau đó, những gợn sóng và một thứ ánh sáng xanh kỳ lạ đã được nhìn thấy và làm xáo trộn mặt hồ. Vào ngày kỷ niệm một nghìn năm hủy diệt Ib, Bokrug đã thực sự tỉnh giấc và bước lên phá hủy hoàn toàn thành phố Sarnath, không để lại bất cứ tàn tích nào của thành phố tráng lệ này, bởi vậy mới có danh hiệu “Nỗi sợ của Sarnath”.

– Horror from the Hills, hay Chaugnar Faugn, là một vị thần được nhắc đến trong quyển “The Horror from the Hills” của Lovecraft. Quyển sách ấy miêu tả hắn là “Một vị thần khủng khiếp, một vị thần hoàn toàn của vũ trụ và không thiên vị. Nó gần giống với sương mù của lửa và chất lỏng của sự nguyên thủy, và trước khi nó tự tái sinh trong Thời gian, nó sẽ chứa đựng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.”

– Master of R’lyeh, hay Cthulhu, là một trong những vị thần nổi tiếng nhất trong thế giới Lovecraft. Cthulhu đến Trái Đất vào 350 triệu năm trước. Sau một trận chiến dài giành quyền kiểm soát, Cthulhu đã cư ngụ tại đảo R’lyeh và bắt đầu rơi vào trạng thái mơ màng cho đến khi hòn đảo này chìm xuống và kéo cả thân xác của thực thể này xuống đáy đại dương. Bởi vậy, có thể coi R’lyeh là nhà tù giam giữ vị thần này.

(Một số thông tin lấy từ page Cthulhu Mythos – H.P Lovecraft VN và Namu.wiki)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s