Omniscient Reader’s Viewpoint (ORV)


Omniscient Reader’s Viewpoint (ORV) (tiếng Hàn: 전지적 독자 시점, tiếng Việt: Góc nhìn của Độc giả Toàn tri hay Toàn trí độc giả), còn được dịch chính thức là Omniscient Reader, là một webnovel của Hàn Quốc được viết bởi cặp đôi tác giả Sing-Shong (싱숑), thuộc thể loại Modern Fantasy với motif Apocalypse/Dystopian (viễn cảnh khi thế giới bị hủy hoại, con người phải tìm cách đấu tranh để sinh tồn). Hiện nay, truyện cũng đã được chuyển thể thành truyện tranh.

Trên trang web chính thức tại Munpia, tóm tắt nội dung của ORV chỉ vỏn vẹn một dòng:

Chỉ mình tôi biết kết cục của thế giới này.

Munpia (tự dịch)

Truyện theo chân Kim Dokja, một độc giả trung thành theo dõi một bộ truyện trong suốt 13 năm “Ba cách sinh tồn trong thảm họa diệt vong” (Three Ways to Survive the Apocalypse) và là độc giả duy nhất theo dõi tác phẩm truyện đến cùng. Thế nhưng, cuộc đời của anh đã đột ngột mở ra một trang mới, khi một ngày, thế giới trong bộ truyện mà anh yêu thích nhất trở thành hiện thực. Bắt đầu từ đây, anh phải vận dụng kiến thức của mình để tìm cách sống sót trong thế giới đổ nát này.

ORV được coi là một trong những webnovel nổi tiếng nhất của Munpia nói riêng và Hàn Quốc nói chung. Cộng đồng fanbase của ORV ở Hàn Quốc có thể được coi là lớn nhất trong các cộng đồng webnovel. Đến nay, trên Munpia, truyện đã đạt được gần 50 triệu view. Truyện cũng đoạt giải thưởng cao quý nhất của Munpia Best Awards trong 3 năm liên tiếp, kể từ khi truyện ra mắt cho đến khi chính thức kết thúc: 2018, 2019 và 2020. Dù đã kết thúc từ tháng 2 năm 2020, cho đến nay, truyện vẫn đều đặn xuất hiện trong các bảng xếp hạng Ngày, Tuần, Tháng của Munpia cũng như Naver Series.

Các nguồn chính thức để đọc ORV:
Webnovel (truyện chữ):
+ Bản Hàn: Munpia hoặc Naver Series
+ Bản tiếng Anh: Webnovel
Webtoon (chuyển thể truyện tranh):
+ Bản Hàn: Naver Webtoon hoặc Naver Series
+ Bản tiếng Anh: WEBTOON

Các bài viết về ORV:
Truy tìm easter eggs liên quan đến thần thoại Cthulhu xuất hiện trong ORV (có spoiler đến hết truyện)
Các giai thoại về phục sinh trong ORV cùng các thần thoại tương ứng (có spoiler đến chapter 150)
Các giai thoại giết người thân trong ORV tương ứng với các câu chuyện thần thoại (có spoiler đến chap 180)